Danh mục

Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine

Lượt xem: 585 | 24/02/2022
TPO – Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố quân đội nước này đang tấn công các cơ sở quân sự của Ukraine, nhưng sẽ không tấn công các thành phố của Ukraine, vì vậy không có mối đe dọa nào đối với dân thường. Trong khi đó, Ukraine khẳng định đã bắn rơi 5 máy bay quân sự Nga.
Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine ảnh 1
Ảnh: CNN

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đang sử dụng vũ khí chính xác cao để tấn công các cơ sở hạ tầng quân sự, địa điểm phòng không, sân bay quân sự… của Ukraine như một phần của chiến dịch đặc biệt ở Donbass.

Mátxcơva nhấn mạnh Nga sẽ không tấn công các thành phố của Ukraine (trái ngược với thông tin từ một số tờ báo phương Tây), vì vậy không có mối đe dọa nào đối với dân thường. “Lực lượng vũ trang Nga không tiến hành bất kỳ cuộc tấn công tên lửa hoặc pháo binh nào vào các thành phố của Ukraine”, trích tuyên bố.

Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố đã bắn rơi 5 máy bay của Nga. Mátxcơva bác bỏ thông tin trên.

Nga tấn công cơ sở quân sự Ukraine ảnh 2
Bản đồ vùng Donbass (màu vàng). Vùng này được chia thành 2 khu vực: khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát và khu vực do phe ly khai kiểm soát. Đồ hoạ: Zing News

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay (24/2) thông báo, Điện Kremlin đã quyết định thực hiện “một chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Donbass, khu vực miền đông Ukraine bao gồm các nước ly khai tự xưng Donetsk và Lugansk mà Nga đã công nhận nền độc lập hôm 21/2.

“Tình hình đòi hỏi chúng tôi phải có hành động dứt khoát, nhanh chóng”, Tổng thống Putin nói, đồng thời yêu cầu người Ukraine từ bỏ vũ khí và trở về nhà. Kế hoạch của quân đội Nga không phải là chiếm đóng Ukraine, mà chỉ nhằm “phi quân sự hoá” và bảo vệ người dân Donbass, ông Putin khẳng định.

Phát biểu tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tối 23/2, Đại sứ Nga Vasily Alekseevich Nebenzya khẳng định chiến dịch đặc biệt của Nga được tiến hành nhằm bảo vệ cư dân ở các khu vực ly khai miền Đông Ukraine, “những người mà trong 8 năm đã phải chống chọi với các cuộc pháo kích của Ukraine”.

Đại sứ tuyên bố rằng “hành động khiêu khích của Ukraine với người dân Donbass không những không dừng lại mà còn gia tăng”, khiến các nhà lãnh đạo phe ly khai ở Lugansk và Donetsk phải yêu cầu sự hỗ trợ của Nga.

Nguồn tin : tienphong.vn


1
Bạn cần hỗ trợ?
02213 512 288
0987 862 085